Tất tần tật về trò chơi Bịt Mắt Bắt Dê mà không phải ai cũng biết

Bịt mắt bắt dê là một trong những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ. Một trò chơi gần gũi mang đến nhiều niềm vui tiếng cười giúp phát triển tư duy góp phần giáo dục nhất là cho trẻ mầm non. Có thể nói, đây chính là đại diện điển hình trong loạt những trò chơi thú vị nhất cùng với trốn tìm hay nhảy dây. Và để hiểu hơn về trò chơi, mời bạn tiếp tục cùng mình theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

1 Giới thiệu chung

Bịt mắt bắt dê: ngay từ trong cái tên này, chúng ta cũng có thể hiểu được phần nào hình thức của trò chơi.

Trò chơi này sẽ gồm một nhóm người, trong đó sẽ có một người bị bịt mắt, người này sẽ đi tìm những người còn lại trong nhóm cho đến khi bắt được.

Trò chơi mang lại nhiều niềm vui, thường được các em học sinh chơi vào những giờ ra chơi, giúp các em giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi trong suốt thời gian học.

2 Chuẩn bị

Để có thể chơi trò chơi này, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản như sau:

Khăn bịt mắt: có thể là khăn quàng hay mảnh vải,... miễn sao đảm bảo người chơi không thể nhìn xuyên thấu khi đã bịt mắt.

Phấn: sử dụng để vẽ vòng tròn trên đất đối với cách chơi 1 dưới đây.

3 Cách chơi bịt mắt bắt dê

Có lẽ đối với các thế hệ 8x, 9x thì cách chơi trò chơi này đã quá quen thuộc, bởi nó gắn liền với cả một bầu trời tuổi thơ vô cùng đẹp đẽ. Nhưng để một lần khơi gợi lại ký ức tuổi thơ ấy, cũng như hướng dẫn lại một lần nữa về các cách chơi, sau đây mình sẽ hướng dẫn cho các bạn những luật chơi chi tiết của trò này như sau:

Cách 1

Bước 1 Tập hợp:: Tập hợp một nhóm bạn trên 3 người, càng đông thì trò chơi sẽ càng thú vị.

Bước 2 Tìm người bị bịt mắt:: Tiếp tục chơi trò “tay trắng tay đen” để loại ra còn 2 người, có thể chơi trò này theo kiểu nhiều ra ít bị hoặc ít ra nhiều bị ( trường hợp nhiều ra ít bị mà chỉ có 1 người khác biệt thì người đó sẽ bị bịt mắt), sau khi còn 2 người thì tiến hành “trò oẳn tù tì”, người thua cuộc sẽ bị bịt mắt và đi tìm “những con dê” còn lại

Bước 3 Bắt đầu chơi:: Những người làm dê sẽ tập trung và đứng thành một vòng tròn luôn miệng kêu “be, be” cũng như tìm mọi cách né tránh để khỏi bị bắt trúng. Người làm dê tuyệt đối không được tách khỏi vòng tròn vì nếu như thế sẽ bị bắt và trở thành người bị bịt mắt đi tìm dê. Trò chơi sẽ tiếp tục cho tới khi người bị bịt mắt bắt được dê thì sẽ đổi người.

Cách 2

Bước 1 Tập hợp:: Tập hợp một nhóm bạn trên 3 người, càng đông thì trò chơi sẽ càng thú vị.

Bước 2 Tìm người bị bịt mắt:: Cách tìm ra người phải bị bị mắt cũng giống như cách đầu tiên thông qua trò chơi “tay trắng tay đen”“oẳn tù tì”. Người thua trong trong “trò oẳn tù tì” sẽ bị bịt mắt và bắt đầu đi tìm bắt những thành viên còn lại.

Bước 3 Bắt đầu chơi: Những thành viên làm dê sẽ không còn bị giới hạn trong một vòng tròn nữa mà có thể chạy nhảy xung quanh người bị bịt mắt. Vẫn giữ nhiệm vụ ban đầu, những “con dê” sẽ tiếp tục kêu “be, be” hoặc trêu chọc người bị bịt mắt cũng có thể vỗ tay hoặc cả việc vỗ vào vai người đang bị bịt mắt nhưng vẫn không quên né tránh để tránh bị đụng hoặc bắt bởi người bịt mắt. Người bịt mắt thông qua những âm thanh, những lần bị đụng vào người để xác định vị trí của “con dê” ấy và nhanh tay bắt lấy. Khi người bịt mắt chụp được người nào thì người đó sẽ dừng lại cho người bịt mắt sờ và đoán tên của mình, nếu đoán đúng thì người bị bắt sẽ bị bịt mắt lại, người bịt mắt sẽ được làm dê còn nếu đoán sai thì trò chơi sẽ tiếp tục như cũ. “Con dê” bị bắt có thể nhón chân, hoặc ngồi xuống để người bịt mắt không nhận ra mình và đoán sai.

4 Ý nghĩa trò chơi

Trò chơi này tuy đơn giản nhưng lại mang đến rất nhiều ý nghĩa và lợi ích cho các bạn nhỏ như:

Thứ nhất: thông qua trò chơi này các bạn sẽ có cơ hội được chạy nhảy và vận động nhiều hơn từ đó giúp rèn luyện và nâng cao sức khỏe được tốt hơn.

Thứ hai: trò chơi mang đến những giây phút thư giãn, thoải mái cho các bạn nhỏ sau những giờ học tập căng thẳng.

Thứ ba: Tạo mối liên hệ, gắn kết bạn bè, các bạn sẽ được giao tiếp với nhau nhiều hơn tăng tình thân mến.

Đặc biệt: luật trò chơi bịt mắt bắt dê này còn giúp các bạn nhỏ rèn luyện trí tuệ, óc phán đoán cũng như tăng khả năng tập trung và lắng nghe.

5 Tranh vẽ trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những bức tranh trò chơi dân gian mà nhóm đã tìm được:

Ngoài ra nếu bạn thích tranh Đông Hồ bạn cũng có thể mua tại đây:

6 Chơi Game Bịt Mắt bắt Dê Online

Ngoài ra nếu bạn muốn chơi game online về trò chơi này. Trong game này bạn là chú tiểu hổ và phải đi tìm và chỉ ra nơi các nơi ẩn nấp của những bạn khác đang lén lút trốn trong các bụi cây cỏ quanh đó. Chơi game ngay link bên dưới

- Game24h: http://game24h.vn/tinh-diem/bit-mat-bat-de-c145g2819b16.html

- Trò chơi việt:  http://www.trochoiviet.com/bit-mat-bat-de/game.html

7 Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Trò chơi dân gian về trò chơi bịt mắt bắt dê. Hy vọng qua những chia sẻ này, các bạn sẽ có hiểu biết sâu sắc hơn về trò chơi cũng như có cơ hội để nhớ lại một thời tuổi thơ hồn nhiên, đẹp đẽ. Mọi chi tiết thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm các trò chơi dân gian khác mời bạn tiếp tục khám phá những bài chia sẻ của mình tại Trò chơi dân gian nhé!


Trò chơi ô ăn quan - nét chấm phá đẹp đẽ của một thời tuổi thơ 

Bình luận

Tin tức

Về chúng tôi

Liên hệ

Chính sách

Danh mục

Trò chơi tổng hợp

Rss Feed

Sitemap

Theo dõi ngay

Website cùng hệ thống