Rồng rắn lên mây - Nét đẹp trong văn hóa trò chơi dân gian

Rồng rắn lên mây là một trò chơi dân gian thú vị gắn liền với bài đồng dao thân thuộc. Đây là trò chơi vận động mang đến nhiều niềm vui tiếng cười cho trẻ nhỏ. Tuy xã hội ngày càng phát triển, rất ít trẻ em biết đến trò chơi này, chỉ có thể nhìn thấy thông qua những bức tranh vẽ trò chơi dân gian Rồng rắn lên mây nhưng suy cho cùng đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc, là một ký ức đẹp trong tuổi thơ của bao thế hệ và việc gìn giữ nét văn hóa này cũng là điều cần thiết. Sau đây để ôn lại những kí ức về trò chơi Rồng rắn lên mây, mời bạn cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau.

1 Giới thiệu chung

Khi nhắc đến top những trò chơi dân gian hấp dẫn nhất một thời không thể không nhắc đến trò Rồng rắn lên mây.

Trò chơi này rất thường được các em nhỏ tổ chức vui chơi bởi nó mang đến nhiều ý nghĩa sâu sắc, giúp các em giải tỏa những căng thẳng sau khoảng thời gian học tập.

Trò chơi tạo nên sự ấn tượng bởi bài đồng dao cùng cách chơi thú vị khiến những đứa trẻ luôn cảm thấy vui tươi và không bị chán sau một khoảng thời gian vận động. Để hiểu rõ hơn, hãy tiếp tục cùng chúng tôi theo dõi nhé!

2 Chuẩn bị

Người chơi tham gia

Có thể chơi trò Rồng rắn lên mây với số lượng người không  giới hạn nhưng phải có ít nhất 4 người trở lên thì trò chơi mới có thể diễn ra. Một nhóm gồm 6 đến 8 người là số lượng hoàn hảo nhất cho trò chơi này.

Địa điểm tổ chức

Chỉ cần một không gian rộng rãi và bằng phẳng là bạn đã có thể tổ chức trò chơi này. Đó có thể là sân trường, sân bóng, bãi đất trống,...

Không cần dụng cụ

Trò chơi dân gian Rồng rắn lên mây không cần những dụng cụ hỗ trợ khi chơi. Nếu người chơi chưa thuộc bài đồng dao thì có thể cần tờ giấy viết bài đồng dao để mọi người nhớ là được.

3 Cách chơi

Để nắm được cách chơi Rồng rắn lên mây, chúng ta cần nhớ các bước chơi như sau:

Bước 1: Tìm ra ông chủ và bầy rồng rắn: Chọn ra một người chơi làm ông chủ thông qua trò oẳn tù tì hoặc tay trắng tay đen.

Người này sẽ nhận công việc chặt bầy rồng rắn. Những người còn lại trong nhóm sẽ làm bầy rồng rắn.

Trong đoàn rồng rắn sẽ có một người đứng đầu ( người này thường to lớn hơn các thành viên còn lại ) những người còn lại sẽ đứng sau người đầu kết nối với nhau bằng cách ôm hông người phía trước hoặc nắm áo sao cho giữ chặt nhất có thể.

Bước 2: Bầy rồng rắn di chuyển và hát bài đồng dao: Ông chủ sẽ đứng cố định ở một vị trí.

Vị trí đó được gọi trong trò chơi là nhà ông chủ. Bầy rồng rắn sẽ bắt đầu di chuyển vòng vèo theo người đi đầu, vừa đi vừa đọc bài đồng dao: 

Rồng rắn lên mây

Có cái cây lúc lắc

Có ông chủ ở nhà không?

Nó còn có một biến thể khác, tùy thuộc vào mỗi vùng miền:

Rồng rắn lên mây

Có cây núc nác

Có nhà hiển binh

Thầy thuốc có nhà hay không?

Khi vừa hát xong bài đồng dao cũng là lúc bầy rồng rắn đứng ngay trước mặt người làm ông chủ. Cải bầy rồng rắn lúc này đứng yên thành hàng vẫn ôm chặt nhau và chờ câu trả lời của ông chủ.

Bước 3: Ông chủ đối đáp cùng bầy rồng rắn và rượt đuổi để chặt bầy rồng rắn: Sau khi thấy bầy rồng rắn đứng im trước mình, ông chủ sẽ trả lời:

Nếu câu trả lời là không:

Không. Ông chủ đi chơi rồi! ( hoặc đi làm việc gì đó khác,... )

Đoàn rồng rắn sẽ đáp bằng một câu để nói về việc làm của ông chủ, ví dụ như: nếu ông chủ đi chơi thì đáp là sướng quá,... sau đó đoàn rồng rắn tiếp tục vừa đi vừa đọc bài đồng dao cho đến khi ông chủ trả lời là có.

Nếu câu trả lời là có:

Ông chủ : Có nhà! đến đây làm gì?

Rồng rắn: Đi mượn con dao với cái thớt. Ông chủ: Mượn để làm gì? Rồng rắn: Để chặt cá (hoặc xúc xích). Ông chủ: Chặt khúc nào?  Đầu của đoàn rồng rắn nói: Chặt khúc giữa (khúc cuối) Lúc đó ông chủ phải đuổi và dùng tay tách hoặc chạm cho bằng được khúc mà người đầu đoàn rồng rắn nói.

Lúc này đoàn rồng rắn cũng làm mọi cách để bảo vệ khúc đang có nguy cơ bị chặt. Người đứng đầu có thể giang tay và di chuyển để các thành viên phía sau chạy theo để không bị đứt ra khỏi đoàn.

Nếu ông chủ bắt được khúc mà bầy rồng rắn chọn thì khúc đó sẽ bị loại ra khỏi bầy. Nếu rồng bị đứt khúc, hoặc ngã thì những người này cũng sẽ bị loại khỏi bầy.

Bước 4: Loại bỏ thành viên, kết thúc trò chơi và tiếp tục ván mới: Sau khi trải qua phần rượt đuổi trên, trò chơi sẽ tiếp tục nhưng những thành viên bị loại sẽ không được chơi cùng.

Đến khi nào đoàn rồng rắn ngắn dần vì mất đi các thành viên và không thể chặt tiếp thì trò chơi kết thúc.

Ngoài ra, cũng có thể chơi theo cách đổi ông chủ. Những người bị loại sẽ oẳn tù tì hoặc tay trắng tay đen để tìm ra người làm ông chủ mới.

Trò chơi còn có những biến thể khác, cụ thể trong bước đối đáp của ông chủ và đoàn rồng rắn cũng như tên gọi nhân vật cũng có thể khác nhưng nhìn chung, cách chơi cơ bản như trên vẫn được giữ nguyên.

4 Ý nghĩa trò chơi

Trò chơi Rồng rắn lên mây mang đến nhiều ý nghĩa như:

Giúp người chơi rèn luyện sức khỏe vì đây là trò chơi vận động nhiều.

Giúp người chơi rèn luyện cách phẩm chất đạo đức như tinh thần đoàn kết, yêu thương, bảo vệ lẫn nhau.

Trò chơi mang đến nhiều niềm vui, giúp người chơi có được sự thoải mái, giải tỏa những căng thẳng khi học tập.

Tạo cơ hội gắn kết bạn bè với nhau.

Rèn luyện sự sáng tạo thông qua câu trả lời cũng như rèn luyện sự nhanh nhạy linh hoạt.

5 Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về trò chơi Rồng rắn lên mây mầm non. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu được tường tận hơn về trò chơi còn nếu bạn đã biết về trò chơi thì mong rằng qua bài viết các bạn sẽ có được những hồi ức ý nghĩa về một thời tuổi thơ.

Hãy tiếp tục theo dõi website để tìm hiểu thêm các trò chơi dân gian khác bạn nhé!


 Trò chơi ô ăn quan - nét chấm phá đẹp đẽ của một thời tuổi thơ

Trò chơi gọi tên - Đơn giản mà không dễ 

Bình luận

Tin tức

Về chúng tôi

Liên hệ

Chính sách

Danh mục

Trò chơi tổng hợp

Rss Feed

Sitemap

Theo dõi ngay

Website cùng hệ thống